Mảng tiêu dùng của Huawei có thể sống mà không có các công ty Mỹ?

Intel, Qualcomm, Google đã nghỉ chơi với Huawei, đây lại là 3 đối tác quan trọng nhất trong hệ sinh thái thiết bị công nghệ mà Huawei đang dùng để bán ra thị trường tiêu dùng. Đáp trả lại, Huawei nói họ có đủ sức để tự phát triển mà không cần các công ty Mỹ. Liệu điều đó có thật không?

1. Mảng chip di động: Huawei có Kirin rồi

Huawei từ lâu đã dùng con chip Kirin do HiSilicon, công ty con chuyên về bán dẫn, sản xuất. Con chip này vẫn sử dụng kiến trúc ARM. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như con Exynos của Samsung vậy. Và nếu Qualcomm không tiếp tục cung cấp chip cho Huawei thì hãng cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Một số dòng điện thoại tầm trung của Huawei giờ đang dùng Snapdragon nhưng không khó để hãng chuyển sang Kirin hết.

Kirin 900 Series sử dụng nguyên thiết kế nhân ARM Cortex đưa vào chip của mình, trong khi Qualcomm tùy biến lại thiết kế CPU để đạt hiệu năng cao hơn. Về sức mạnh xử lý thì Kirin thì được đánh giá là kém hơn một chút, những yếu tố khác thì gần như tương đương. Trải nghiệm thực tế dòng Kirin mới nhất của Huawei dùng cho P30, P30 Pro cũng tốt không có vấn đề gì nên việc Huawei chuyển sang Kirin sẽ không tạo cho hãng khó khăn nào đáng kể.

Hiện tại Huawei cũng đã tự làm được chip 5G cho điện thoại (chip Balong 5G01) nên họ không cần phải phụ thuộc vào Qualcomm cho những chiếc điện thoại 5G của mình.

Đang tải huawei_kirin_980_soc.jpg…

 

2. Mảng chip máy tính: Huawei chưa có sản phẩm thay thế được Intel, AMD

Gần như mọi chiếc laptop bán ra trên toàn thế giới hiện nay vẫn chạy CPU của các công ty Mỹ, nhất là Intel. Tất cả laptop mà Huawei đang kinh doanh cũng không là ngoại lệ, và hiện tại chưa có giải pháp nào tốt hơn để thay thế nên mảng máy tính của Huawei sắp tới sẽ gặp khó khăn. Huawei có thể làm ra những chiếc máy chạy chip Kirin vì Windows giờ đã hỗ trợ kiến trúc ARM rồi, tuy nhiên chip Kirin thì không thể nào mạnh bằng CPU Intel cả.

Đây cũng là vấn đề không chỉ với Huawei mà với bất kì công ty sản xuất máy tính nào trên thị trường. Cả thị trường giờ phải phụ thuộc vào 2 cái tên của Mỹ là Intel và AMD nên một lệnh cấm của chính phủ Mỹ có thể khiến một hãng phải đóng cửa. Mảng bán dẫn rất đặc thù, nó rất khó cả khâu nghiên cứu lẫn khâu sản xuất nên không phải công ty nào cũng có thể dễ dàng nhảy vào.

Đang tải Huawei_matebook_x_pr.jpg…

Laptop Huawei Matebook X Pro​

 

3. Mảng hệ điều hành di động: Huawei có hàng dự phòng để thay Android

Huawei tuyên bố họ có một hệ điều hành di động riêng đang phát triển từ năm 2012 đến nay. Nghe đồn hệ điều hành này có tên mã là Hongmeng OS. Chúng ta không biết nhiều về nền tảng này, nếu đoán thì có khả năng nó được viết dựa trên Android nguồn mở (AOSP), tất nhiên là không sử dụng bất kì dịch vụ nào của Google và có thể được update Android độc lập. Thật ra cách này không mới, Huawei và các hãng Trung Quốc nói chung từ lâu đã dùng AOSP trên các máy của họ và không có vấn đề gì xảy ra cho việc này, họ cũng có các kho ứng dụng Android riêng nên không cần tới Google Play.

Một khả năng khác đó là Hongmeng OS được viết mới hoàn toàn, tương tự như Tizen của Samsung. Lúc đó nó chạy app riêng chứ không thể cài ứng dụng Android, cái này sẽ tạo ra rất nhiều rào cản cho Hongmeng OS vì để thuyết phục lập trình viên viết app tương thích với Hongmeng là cả một vấn đề. Microsoft đã từng cố gắng làm thế và vẫn không thành công để rồi phải dẹp luôn Windows Mobile.

Đang tải huawei_honrmeng-os-1.jpg…

 

4. Mảng hệ điều hành máy tính: Huawei không thể sống thiếu Windows

Khác với điện thoại, hệ điều hành máy tính hiện nay không có gì có thể thay cho Windows. Linux, Mac cũng chỉ là một phần nhỏ và nó không phải dành cho tất cả mọi người, nhất là khi Mac lại là hàng của Apple nên nếu Microsoft nghỉ chơi với Huawei thì họ chỉ có thể dùng mỗi Linux cho các laptop của mình. Nhưng Linux thì không phải hàng dành cho mọi người, nên Huawei mới thật sự lâm vào thế khó. Điện thoại còn có Android AOSP, máy tính thì không biết dùng cái gì cho phù hợp.

Cũng có khi Huawei nhận thấy mảng laptop giờ khó chơi quá họ bỏ qua luôn không chừng?

5. Huawei vẫn có thể phát triển, nhưng sẽ rất vất vả

Sau vụ này, Huawei vẫn sẽ tìm được cách để phát triển, điều đó là chắc chắn vì họ có tiền, có quyền và có cả sự hẫu thuận của chính phủ cũng như có trong tay thị trường nội địa Trung Quốc cực kì rộng lớn. Tuy nhiên, cho tới khi Huawei tìm được hết mọi giải pháp thay thế cho hàng Mỹ sẽ còn rất lâu và nhiều rào cản kĩ thuật ở phía trước bởi những thứ đó ở trên thế giới chưa có sẵn. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Mỹ là cường quốc của công nghệ. Trung Quốc có thể phát triển về AI, về các kĩ thuật và giải pháp mới, nhưng phần công nghệ cốt lõi để mọi thứ vận hành thì chưa bằng Mỹ được.

Bình luận

bình luận

CƯỜNG LỰC TRẦN
MAY MẮN LẦN SAU
SẠC NHANH 18W
XỊT KHUẨN 100ML
OH, KHÔNG TRÚNG
GIẢM 200 NGHÌN
CƯỜNG LỰC FULL
XIN LỖI BẠN
SẠC DỰ PHÒNG
KHÔNG TRÚNG
5 TRIỆU ĐỒNG
HẸN LẦN SAU
CÙNG PDN Store nhận nhiều quà tặng may mắn lên tới 5 TRIỆU ĐỒNG!

Nhập email của bạn vào để nhận mã trúng thưởng sau khi quay trúng.

LUẬT CHƠI:

  • Mỗi khách chỉ được quay 1 lần duy nhất trong 1 ngày.
  • Mọi gian lận sẽ bị hủy bỏ.
  • Chụp màn hình trúng thưởng của bạn và tới PDN Store để nhận thưởng. Hoặc gủi qua Zalo sau: 0904.779.555
Call Now Button Messenger icon

×